11/10/2022

Ăn gì khi đến Kiên Giang?

Kiên Giang là vùng đất xinh đẹp luôn hấp dẫn mọi du khách ghé qua không chỉ bởi những hòn đảo thơ mộng, phong cảnh hữu tình mà còn bởi những món ăn ngon nổi tiếng. Kiên Giang có nhiều món ăn ngon lạ, dân dã, mang hương vị riêng biệt không lẫn với bất kì nơi nào, đủ sức làm say lòng du khách thập phương.

1. BÚN CÁ

Bún cá là món ăn đặc trưng và được ưa chuộng ở miền Tây sông nước. Tuy nhiên tại mỗi vùng miền lại có nhiều nét đặc trưng riêng với hương vị khác lạ. Nếu ở Châu Đốc, du khách sẽ được thưởng thức món bún đậm đà ăn kèm thịt quay, giò lụa thì tại Kiên Giang, món ăn có nguyên liệu từ cá lóc  béo tròn trên các dòng sông, đồng ruộng, ăn cùng tép tươi. Màu trắng của cá, của bún được điểm xuyến thêm màu đỏ của tôm, màu vàng của trứng, màu xanh của hành lá cùng với nước dùng thanh ngọt tạo nên món ăn hấp dẫn riêng xứ biển Kiên Giang mới có. Bún cá ở Kiên Giang đang dần trở nên phổ biến, đi vào trong cuộc sống thường nhật của người dân mảnh đất miền Tây sông nước ấy. Người ta còn có câu ca dao:
“Ai về Rạch Giá, Kiên Giang
Ăn tô bún cá chứa chan tình người."

2. XÔI XIÊM

Xôi xiêm là một món đặc sản bạn khó có thể bỏ qua khi đến Kiên Giang. Để có một xửng xôi ngon, cần chọn nếp Thái Lan mua ở chợ Hà Tiên, được vận chuyển theo đường biên giới Campuchia. Cách nấu xôi không quá phức tạp nhưng lại cần có kinh nghiệm và sự khéo léo. Xôi hấp phải chín tới, dẻo, không nhão mà cũng không cứng, nước xốt có vị ngọt, ngậy mà không béo, thơm mát. Xôi xiêm có cả xôi ngọt và xôi mặn. Món xôi mặn chỉ có tôm giã rắc trên mặt cũng có vị ngon đến lạ. Với xôi ngọt, du khách có thể chọn xôi hột gà, xôi xoài, xôi dừa. Mỗi một loại lại mang một vị ngon độc đáo mà chỉ có ở Hà Tiên bạn mới có thể tìm thấy hương và vị ấy.

3. BÁNH ỐNG LÁ DỨA

Bánh ống lá dứa là một trong những món ăn vặt đường phố được ưa thích tại thị xã Hà Tiên. Để làm ra được chiếc bánh, cần có khuôn bánh hình trụ dài khoảng 15cm, được chế gắn vào một chiếc nồi inox có thể đun sôi nước ở phía dưới và nhân bánh sẽ được hấp chín rất nhanh trong khoảng chưa đầy một phút. Nguyên liệu làm nên chiếc bánh có màu xanh cốm thơm lừng này chỉ bao gồm bột gạo nếp với dừa nạo và lá dứa để tạo ra màu xanh cho bánh. Khi chín, bánh được lấy ra rắc thêm chút vừng, dừa nạo rất thơm và quyến rũ. Món bánh ống lá dứa này đặc biệt ngon hơn khi ăn nóng.

4. BÁNH CANH GHẸ CHẢ

Mặc dù bánh canh ghẹ không phải là món ăn quá đặc biệt, nhưng ở vùng biển Kiên Giang thì nó lại rất nổi tiếng. Bởi những con ghẹ dùng để chế biến món ăn đều được đánh bắt và chế biến liền nên vẫn đảm bảo độ tươi và ngọt thịt. Nhờ vào những con ghẹ tươi ngon và chả cá vừa thơm vừa dai nên món ăn này không chỉ khiến bạn no bụng mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Điểm đặc biệt là mỗi tô bánh canh ghẹ chả đều có một con ghẹ nhỏ nhưng màu đỏ tươi bắt mắt nên những ai thích ăn hải sản thì sẽ không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn này.

5. BÁNH THỐT NỐT

Ở Kiên Giang, người dân đã sáng tạo ra món bánh thốt nốt dân dã mà tinh tế từ những nguyên liệu đặc trưng của địa phương. Bánh thốt nốt được làm từ nước thốt nốt, trái thốt nốt và bột gạo. Bánh có màu vàng bắt mắt và được gói trong lá chuối với vị ngọt mềm, mùi thơm phưng phức khiến cho ai ăn cũng thích. Khi bánh vừa được lấy ra từ xửng hấp, bánh chín vàng đều, mùi hương ngào ngạt lan tỏa làm thực khách chỉ muốn ăn ngay. Bánh mềm, thơm, mịn, càng ăn càng thấy mê. Đến Kiên Giang mà không ăn bánh thốt nốt thì thật là phí phạm. Đây là món ăn vặt nổi tiếng không chỉ ở ẩm thực Kiên Giang mà còn là một trong những loại bánh độc đáo của ẩm thực Việt Nam.

6. BÁNH TÉT MẬT CẬT

Mật cật là giống cây thuộc họ cọ, có lá xòe rộng và chủ yếu mọc dại, nhiều nhất là trên núi Hàm Ninh. Lá mật cật thường được dùng để đan nón lá ngoài ra cũng có thể dùng để gói  bánh tét, tạo ra loại bánh có hương vị đặc trưng riêng không nơi nào có được. Lá mật cật sau khi hái về thì sẽ được rửa sạch, phơi cho hơi héo, lấy dầu lau lá cho mềm rồi đem gói bánh. Do lá mật cật rất dai nên khi gói đòn bánh chặt, bánh sẽ có hình tam giác, khác với bánh tét gói bằng lá chuối.  Bánh tét mật cật được gói với nếp, nhân thịt mỡ heo, đậu xanh cà nấu nhừ. Bánh khi chín sẽ có màu xanh ngọc bích rất đẹp mắt của lá mật cật, mùi thơm dịu nhẹ và thoang thoảng của lá dứa. Khi ăn bạn sẽ được cảm nhận vị dẻo của nếp, vị béo của thịt mỡ, đậu xanh. Đây là một món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Phú Quốc.

7. HẢI SẢN

Đến Kiên Giang bạn không chỉ được tận hưởng cảnh đẹp với sự yên bình, cát trắng, nắng vàng và gió nhẹ mà còn được thưởng thức rất nhiều món ngon từ hải sản vùng biển. Thật thiếu sót nếu bỏ lỡ ghẹ Hàm Ninh, tuy không to nhưng rất chắc, thịt thơm. Ghẹ được chế biến thành nhiều món như ghẹ hấp, ghẹ rang me, ghẹ rang muối,…nhưng ngon nhất vẫn là luộc chấm muối tiêu chanh nhằm giữ nguyên hương vị của ghẹ. Hay các loại ốc hương, sò quạt, các món ngon từ tôm, mực,… và cả đặc sản được chế biến từ nhum, khi loại bỏ hết những lớp gai tua tủa bên ngoài, lớp thịt tươi rói bên trong sẽ là hương vị giữ chân du khách khi đến vùng đất này.

8. BÚN KÈN HÀ TIÊN

Bún kèn là món ăn rất riêng của ẩm thực Hà Tiên với cách chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn. Để thực khách có thể cảm nhận được vị ngon của cá, đậm đà của dừa tươi trong nước dùng hay các loại rau giá, dưa leo ăn cùng, người đầu bếp phải rất cẩn thận trong khâu làm cá, nấu nước lèo.

Món ăn được bày trí với một lớp tôm khô được giã nhuyễn rắc lên trên cùng, xung quanh còn có rau sống ăn kèm, ớt chín đỏ tươi trông thật bắt mắt.