19/12/2022

Thành phố Phú Quốc đón nhận Bằng di sản phi vật thể Quốc gia

Sáng ngày 16/12, tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ công bố Bằng Di sản phi vật thể quốc gia “Nghề thủ công truyền thống, Tri thức dân gian nghề làm nước mắm ở Phú Quốc” của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Đến dự và chỉ đạo tại buổi Lễ, có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sau khi được thành lập vào năm 2000, Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc đã chủ động đề xuất xây dựng và đăng ký xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý. Đến tháng 6/2021 nước mắm được bảo hộ tên gọi xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý: “Phú Quốc” cho nước mắm sản xuất tại Phú Quốc. Đến năm 2012, sau nhiều nỗ lực, nước mắm Phú Quốc đã là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý tại 28 nước Liên minh Châu Âu. Năm 2017, được nhà nước công nhận nghề và làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm. Đến tháng 5/2021 được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề thủ công truyền thống, Tri thức dân gian nghề làm nước mắm ở Phú Quốc”.

Ngoài ra, Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm nay. Phú Quốc hiện có hơn 7.000 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12 - 15 tấn cá. Hằng năm Phú Quốc sản xuất từ 20 - 30 triệu lít nước mắm tính từ 25 độ đạm trở lên.

Ông Phạm Văn Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc cho biết: UBND thành phố Phú Quốc đề nghị các cơ sở làm nước mắm ở địa phương cần tiếp tục duy trì làm nghề, giữ ổn định chất lượng nước mắm theo quy định. Các doanh nghiệp làm nước mắm cần liên kết hợp tác để mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa sản phẩm nước mắm địa phương phát triển bền vững. Bên cạnh đó, địa phương tạo điều kiện thuận tốt nhất và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá để duy trì tối đa giá trị di sản văn hóa phi vật thể mà nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng: Đan xen trong quá trình hình thành và phát triển thì công tác bảo tồn phát huy truyền thống nghề làm nước mắm Phú Quốc luôn được quan tâm thực hiện, nhất là công tác bảo vệ và phát triển thương hiệu dựa trên nền tảng bảo vệ chất lượng sản phẩm nước mắm đặc trưng Phú Quốc. Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia là sự kiện vô cùng quan trọng không chỉ đối với những người làm nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc mà còn có giá trị thúc đẩy hoàn thiện yêu cầu quản lý nhà nước đối với những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đặc thù, đặc trưng của tỉnh nhà, góp phần đảm bảo chất lượng, phát triển thương hiệu, khả năng gia nhập thị trường trong và ngoài nước của các sản phẩm đặc trưng của địa phương

Tại buổi Lễ, có 05 tập thể 05 cá nhân được tặng Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh đã có những đóng góp trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể Nghề làm nước mắm Phú Quốc.

Ngay sau lễ đón nhận Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc”./.

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử Kiên Giang: kiengiang.gov.vn)