01/11/2022

Phong phú các hoạt động tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022

Lễ Ok - Om - Bok còn gọi là lễ Cúng Trăng hay “Đút cốm dẹp” là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân được hưởng hạnh phúc. Lễ Ok - Om - Bok luôn được tỉnh Kiên Giang tổ chức và duy trì hằng năm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Kể từ năm 2007, lễ Ok - Om - Bok được nâng lên thành Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang và được tổ chức định kỳ hàng năm. Ngày hội là sự kiện văn hóa có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa đồng bào Khmer, thể hiện đậm nét sự đoàn kết, gắn bó của cộng đồng dân tộc Kinh - Hoa - Khmer trên địa bàn tỉnh. Đến với Ngày hội, người dân và du khách được hòa mình vào nhiều hoạt động, sự kiện độc đáo và sôi động, để hiểu rõ hơn về văn hóa, đời sống sinh hoạt của đồng bào Khmer Nam Bộ ở Kiên Giang.

Sau hai năm không tổ chức do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, dự kiến thu hút khoảng 200 - 250 ngàn lượt người dân trong và ngoài tỉnh đến tham dự. Lễ khai mạc vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 08/11/2022 (nhằm ngày 15/10 âm lịch) tại khán đài bờ sông Cái Lớn, thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao. Sau phần Lễ khai mạc là chương trình biểu diễn văn nghệ của Đoàn Nghệ thuật Khmer thực hiện xen kẽ với thi đấu giải Đua ghe ngo. Chương trình khai mạc Ngày hội và thi đấu giải Đua ghe ngo được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang.

Trong chuỗi hoạt động Ngày hội còn có lễ Cúng Trăng; thi làm giàn thủy lục đẹp; biểu diễn văn nghệ của Đoàn Cải lương Nhân nhân Kiên Giang; hội chợ thương mại và trưng bày giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, sản phẩm OCOP của huyện Gò Quao và các đơn vị khác trong tỉnh; trưng bày, giới thiệu và triển lãm làng nghề truyền thống, những tranh, ảnh, hiện vật có liên quan đến đời sống sinh hoạt của đồng bào Khmer; trưng bày giới thiệu sách; liên hoan nghệ thuật truyền thống Khmer; giải Đua Ghe ngo nam cự ly 800m, 1.200m và nam - nữ phối hợp cự ly 800m; giải Bóng chuyền nam.

Việc tổ chức Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer nhằm duy trì lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer; qua đó giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Khmer. Nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong tỉnh trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Thông qua các hoạt động của Ngày hội nhằm tôn vinh, quảng bá giới thiệu giá trị văn hóa của đồng bào Khmer với đồng bào cả nước, để đồng bào các dân tộc có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao; tạo sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh. Góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời, động viên, khuyến khích đồng bào Khmer tích cực tham gia tập luyện thể dục thể thao; hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần, nâng cao sức khoẻ, các giá trị văn hoá truyền thống, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

(Ngọc Thy - https://svhtt.kiengiang.gov.vn/)