17/04/2023

Bánh tét lá mật cật - Đặc sản truyền thống của đảo ngọc Phú Quốc

Đảo ngọc Phú Quốc có rất nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó một loại bánh Tét rất đặc biệt được gói bằng lá mật cật, người dân thường hay gọi là bánh tét mật cật. Đây được xem là một nét đặc trưng ẩm thực của người dân xứ đảo mà không nơi nào có được.

Bánh tét mật cật là một món ăn truyền thống ở Phú Quốc  mang những nét đặc thù rất riêng của ẩm thực Phú Quốc. Những đòn bánh dài khoảng 30cm, hai đầu gói như hình tam giác nhưng thân bánh lại là hình tròn vì vậy khi cắt bánh bạn sẽ thấy hai đầu bánh hình tam giác nhưng phần bánh ở giữa có hình tròn. Thật là độc đáo phải không các bạn.

Sở dĩ nó có tên gọi là bánh tét mật cật vì nó không được gói bằng lá chuối hay lá dong mà được gói bằng lá mật cật. Đây là loại lá xòe như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh – ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo Phú Quốc. Trước tiên người ta phơi lá mật cật  hơi héo cho cọng và lá mềm, không rách khi gói. Sau thời gian đấy, lá được rửa, lau sạch, bôi lớp dầu.

Gói đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm rất công phu, đòi hỏi sự khéo léo vì mặt lá hẹp , không to bản như lá chuối. Càng phải giỏi hoặc chuyên nghiệp khi làm gì đó hơn vì bánh được cột bằng gân lá mật cật, không mềm như dây lác. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây. Buộc chặt , bánh không chín đều; buộc lỏng, bánh nong nước, nhão nhoẹt, ăn mất ngon. Khó hơn là đòn bánh dài khoảng 30cm này được gói theo hình dạng tam giác.

Nhờ vậy, bánh tét mật cật Phú Quốc Kiên Giang vừa không giống bánh những nơi khác mà còn có một hình trạng rất đẹp mắt. Cũng với những nguyên liệu thường nhật như gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn. Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa khi ăn gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm phức, rất tuyệt vời.

Những lát bánh màu xanh ngọc bích ấy vừa bùi, vừa ngậy, vừa thơm, vừa tiềm ẩn đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm làm bánh kĩ càng, công phu và khôn xiết khéo léo của người dân vùng biển đảo Phú Quốc đáng mến. Đặc biệt , bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để được lâu ngày. Đòn bánh lớn 10.000 đồng , đòn nhỏ 5.000 đồng.

Khách đi du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm hay du lịch tự túc và đặt phòng tại Resort Hòa Bình Rạch Giá hoặc Hòa Bình Phú Quốc có thể mua bánh tét mật cật về làm quà cho người thân với giá rất rẻ. Nếu có cơ hội bạn hãy đến đây và thưởng thức món bánh này một lần nhé.

(Nguồn: tổng hợp)