13/03/2023

Kiên Giang phát triển du lịch tâm linh

Với nhiều di tích có giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời, Kiên Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch tâm linh. Những năm gần đây, nhờ công tác quảng bá, tuyên truyền, loại hình du lịch này có nhiều khởi sắc.

Kiên Giang có trên 160 di tích lịch sử, văn hóa, di tích danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử và danh thắng. Mỗi di tích gắn nhiều di sản văn hóa phi vật thể mang giá trị văn hóa truyền thống lâu đời, đây là tiềm năng lớn để Kiên Giang phát triển du lịch tâm linh.

Những năm gần đây, du lịch Kiên Giang phát triển mạnh, du khách biết đến Kiên Giang không chỉ với những cảnh đẹp mà còn qua các di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội. Theo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, hàng năm du lịch tâm linh thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan...

Du lịch tâm linh là hình thức dựa trên cơ sở khám phá văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh vừa đáp ứng nhu cầu tinh thần của con người. Du lịch tâm linh không chỉ mang đến cho du khách trải nghiệm mới lạ về một vùng đất mới mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa cho du khách.

Thông qua các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng giúp du khách hiểu hơn về truyền thống của dân tộc, tinh thần yêu nước, sự hy sinh của thế hệ cha ông. Cùng với đó, du lịch tâm linh về nguồn ngày càng được nhiều du khách chọn trải nghiệm những nét văn hóa, tín ngưỡng về vùng đất mới, mở ra cơ hội phát triển đa dạng sản phẩm du lịch cho tỉnh. 

Hàng năm, di tích lịch sử - văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) thu hút hàng triệu lượt khách đến viếng, tham quan.Hàng năm, di tích lịch sử - văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) thu hút hàng triệu lượt khách đến viếng, tham quan.

Sau 67 năm thành lập, đến nay di tích lịch sử văn hóa đền thờ quốc Tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp trở thành di tích lịch sử - văn hóa và là điểm đến hấp dẫn du khách. Đền thờ được người dân ở ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp tự nguyện xây dựng năm 1956.

Một số người dân địa phương cho biết, đền thờ quốc Tổ Hùng Vương đầu tiên được làm bằng cây, lợp ngói. Đến năm 2004, đền thờ được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Năm 2015, đền được trùng tu mở rộng và khánh thành đúng dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2016.

Theo UBND huyện Tân Hiệp, trải qua năm tháng, ngôi đền trở thành địa chỉ, nơi đáp ứng nhu cầu chiêm bái của nhân dân và khách thập phương. Đền thờ còn là nơi hội tụ tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, luôn hướng về nguồn cội với tấm lòng thành kính, biết ơn các bậc tiền nhân.

Di tích lịch sử chùa Sắc Tứ Tam Bảo hay còn gọi là chùa Tam Bảo, ở TP. Rạch Giá là một trong những di tích lịch sử có kiến trúc và điêu khắc đẹp với không gian yên tĩnh, trang nghiêm.

Chùa Tam Bảo có lối kiến trúc tổng thể độc đáo, bố cục gọn gàng, kết hợp hài hòa các chất liệu gạch, gỗ, đá. Chùa có ba tầng mái ngói, được lợp bằng ngói ống. Chánh điện được chia làm ba gian, mỗi gian có bàn thờ. Các bao làm bằng gỗ được chạm hình nổi, sơn son thếp vàng các hình rồng phượng, hoa lá, chim muông đầy tính nghệ thuật tạo ấn tượng linh thiêng.

Chùa Tam Bảo có nhiều pho tượng đẹp thể hiện trình độ cao về kỹ thuật điêu khắc. Chùa được nhiều người dân, khách du lịch đến chiêm bái, vọng cảnh.

“Đầu xuân, tôi thường cùng gia đình đi lễ chùa để cầu may, mong năm mới nhiều sức khỏe, mọi điều tốt lành đến với mọi người. Ở TP. Rạch Giá có nhiều đình, chùa rất đẹp, tôi đến không chỉ thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên mà còn tìm hiểu về truyền thống văn hóa của mảnh đất này”, bà Phan Thu Hà, ngụ TP. Rạch Giá chia sẻ.

(Nguồn: Thủy Tiên - Báo Kiên Giang)

--------------

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THƯƠNG MẠI HÒA GIANG

Hòa Bình Rạch Giá Resort

  • Số 62-64-66, đường Cô Bắc, Phường Vĩnh Bảo, Thành phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
  • Điện thoại: (+84) 2973 553 355. Hotline: (+84) 931 005 003
  • Email: info@hoabinhrachgiaresort.com.vn
  • Website đặt phòng trực tuyến: https://www.hoabinhrachgiaresort.com.vn/